Ngược dòng sông Ngô Đồng cong lượn hình chữ S, du khách được hòa mình vào khung cảnh làng quê yên bình. Tất cả hòa quyện với nhau tạo thành một sinh cảnh tuyệt đẹp từ núi xanh, lúa vàng đến bức tranh nghệ thuật tạo hình, nhằm ca ngợi người nông dân, tôn vinh cây lúa và con trâu vốn được xem là đầu cơ nghiệp, góp phần đem lại cuộc sống ấm no, đủ đầy cho người dân.

Du khách còn cảm nhận được không khí thu hoạch lúa tấp nập trên cánh đồng Tam Cốc. Thăm không gian tái hiện cách thức làm nông sơ khai như: gặt lúa, nấu cơm, đồ xôi, gói bánh chưng… Từ cây lúa, hạt gạo, người nông dân nơi đây đã chăm chút, tỉ mẩn chế biến nên những món ăn đậm đà hương vị truyền thống của dân tộc để dâng tiến lên thần Nông, cầu mong mùa màng tươi tốt, bội thu.

Có thể thấy đây là lần đầu tiên trên dòng sông Ngô Đồng thơ mộng đã tái hiện một cách quy mô, đầy đủ về các nghi lễ nông nghiệp mừng cơm mới với sự tham gia của hơn 2.000 người dân địa phương và 200 con trâu. Nhờ đó, các hoạt động nông nghiệp bản địa đã được tái hiện một cách chân thực, sinh động, để lại ấn tượng sâu sắc cho du khách trong nước và quốc tế, tôn vinh nét đẹp văn hóa của quê hương.

Khai thác văn hóa nông nghiệp trong vùng di sản để phát triển du lịch đã tạo nên sản phẩm đặc trưng mang thương hiệu của vùng đất Cố Đô, tạo điểm nhấn thu hút du khách trở lại Tam Cốc trong những mùa vàng tiếp theo.