Quang cảnh bến thuyền Khu du lịch Tam cốc

Tham dự Lễ hội có đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chí Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Sở Du lịch, Sở Văn hóa thể thao và Du lịch, Hiệp Hội du lịch một số tỉnh, thành phố, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường cùng đông đảo Nhân dân, du khách trong nước và quốc tế.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự Lễ hội Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An

Tuần Du lịch Ninh Bình với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An” là sự kiện du lịch đặc sắc, thường niên của tỉnh Ninh Bình; Tuần du lịch năm nay còn là một trong các hoạt động hấp dẫn và ý nghĩa chào mừng Kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa và thiên nhiên Thế giới (2014-2024).

Lễ rước 63 thuyền sản vật dâng Thần Nông – Điểm nhấn của Tuần Du lịch “Sắc vàng Tam Cốc -Tràng An năm 2024” 

Điểm đặc sắc của Lễ hội Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An năm nay là nghi lễ trên sông nước có sự tham gia của 63 thuyền chở sản vật đặc trưng của các vùng miền trong cả nước làm lễ vật để thực hiện tín ngưỡng thờ cúng Thần Nông.

Theo truyền thuyết, Thần Nông là vị vua huyền thoại của nhà nông, là ông tổ nghề trồng lúa nước, người đã sáng chế ra các loại công cụ cày cấy và dạy cho dân vùng đồng bằng biết cách trồng trọt.

Tín ngưỡng thờ cúng Thần Nông cũng vì thế trở thành một nét văn hóa đặc sắc của các cư dân nền văn minh lúa nước từ bao đời nay. Những cư dân nông nghiệp tin rằng thờ cúng thần nông là cách để bày tỏ lòng biết ơn đối với ông tổ nghề nông, đồng thời cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, mừng cơm mới; đồng thời tôn vinh nét đẹp nghề nông của người nông dân vùng đồng bằng Bắc Bộ nói chung và người dân Ninh Bình nói riêng.

Đông đảo nhân dân và du khách tham gia nghi lễ rước trên sông

Theo năm tháng, hình ảnh cậu bé mục đồng thổi sáo trên lưng trâu, gợi nhớ lại những kỷ niệm đẹp của tuổi thơ

Đến với Lễ hội du khách sẽ được hòa mình vào không khí vui tươi, tấp nập, được mùa của người nông dân

Chương trình lễ hội bắt đầu hành trình từ bến thuyền Tam Cốc vào hang Ba, ngược dòng sông Ngô Đồng, dẫn dắt du khách về nơi khởi thủy nghề nông. Tiếp đó, du khách được hòa mình vào không khí vui tươi, tấp nập, được mùa của người nông dân, trải nghiệm gặt lúa trên cánh đồng vàng, ngắm bức tranh nghệ thuật được tạo hình “Mục đồng thổi sáo”.

Du khách cũng được thăm không gian tái hiện cách thức làm nông sơ khai, quá trình sản xuất lúa, gạo của người Việt

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thực hiện nghi thức dâng hương và những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của Ninh Bình và của các vùng miền trong cả nước

Tại khu vực hang ba suối Tiên, Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đại biểu và nhân dân đã thực hiện nghi thức dâng hương và những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của Ninh Bình và của các vùng miền trong cả nước trong không gian tín ngưỡng thờ cúng thần Nông.

Thông qua Lễ hội, nhân dân và du khách được hiểu thêm về lịch sử nền nông nghiệp xa xưa nơi đây, nét văn hóa truyền thống của dân tộc, qua đó góp phần gìn giữ phát huy những giá trị nhân văn sâu sắc được lưu giữ từ ngàn đời nay.