Hấp dẫn các trò chơi dân gian tại Lễ hội Hoa Lư năm 2024

Phần thi kéo chữ của các em học sinh Trường THCS Ninh Vân.

Trong chương trình Lễ hội Hoa Lư năm 2024, nhiều trò chơi dân gian đặc sắc đã diễn ra, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách thập phương về dự lễ hội.

* Hội thi kéo chữ “Thái Bình”

Sáng 18/4, tại Sân lễ hội Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, đã diễn ra Hội thi kéo chữ “Thái Bình”.

Hội thi mang đậm tính chất sinh hoạt văn hóa – tín ngưỡng. Đây là một trò diễn xướng dân gian. Trò diễn này không có tính ganh đua mà mang tính chất phô diễn những nét đẹp truyền thống của lịch sử, vừa thiêng liêng vừa có tính giải trí. Tham gia Hội thi kéo chữ “Thái Bình” năm nay có 5 đội tuyển đến từ các trường THCS của các xã: Ninh Khang, Ninh Giang, Ninh Thắng, Ninh Vân và Ninh An.

*Hội thi chèo thuyền

Hấp dẫn các trò chơi dân gian tại Lễ hội Hoa Lư năm 2024

 

Tại sông Sào Khê, sự sôi nổi, hào hứng của Hội thi chèo thuyền cũng đã hấp dẫn du khách vào sáng 18/4. Hội thi năm nay thu hút sự tham gia của các thí sinh là những người lái thuyền du lịch ở xã Trường Yên, Ninh Xuân, Ninh Hải trên địa bàn huyện Hoa Lư.

Các đội thi trải qua các nội dung thi: phần chào hỏi; thi chèo thuyền nhanh bấm giờ; thi chèo thuyền khéo lấy bóng quy định giờ… Hội thi tạo nên sân chơi sôi động, phấn khởi, giúp các thí sinh có cơ hội phô diễn kỹ năng chèo thuyền khéo.

  • Thi cờ người
Hấp dẫn các trò chơi dân gian tại Lễ hội Hoa Lư năm 2024

 

Cờ người là một trong những trò chơi dân gian cuốn hút du khách khi về với Lễ hội Hoa Lư. Đây không đơn thuần là trò chơi giải trí mà còn là môn thể thao trí tuệ, tái hiện phần nào lịch sử hào hùng của dân tộc ta thời kỳ dựng nước và giữ nước. Các kỳ thủ đã thi đấu với tinh thần thể thao đoàn kết, cao thượng, đem đến sự hào hứng cho nhân dân và du khách về dự hội.

* Tổ tôm điếm

Hấp dẫn các trò chơi dân gian tại Lễ hội Hoa Lư năm 2024

 

Tổ tôm điếm cũng là một thú chơi tao nhã của người Ninh Bình nói chung và của Lễ hội Hoa Lư nói riêng. Trong các ngày hội, người dân dựng các lều để ngồi chơi.

Với ngôn ngữ chủ yếu là bằng màu sắc các loại cờ hiệu và sử dụng giọng ngâm thơ của người giao bài, trống thay lời của người chơi, tổ tôm điếm đã trở thành một trò chơi dân gian được khôi phục và không thể thiếu tại Lễ hội Hoa Lư hàng năm.

Năm nay, Hội vui Tổ tôm điếm có 13 đội chơi đến từ các huyện, thành phố trong tỉnh.

 * Thi chọi gà

Hấp dẫn các trò chơi dân gian tại Lễ hội Hoa Lư năm 2024

Các trận chọi gà tại Lễ hội cũng thu hút đông đảo sự chú ý của người dẫn và du khách. 

 

Hội thi chọi gà năm 2024 được Hội Nông dân tỉnh tổ chức, thu hút sự tham gia của Hội Nông dân 8 huyện, thành phố trong tỉnh. Mỗi huyện lựa chọn 2 cặp gà, trọng lượng từ 2,9-3kg, thi đấu các trận theo hạng cân. Có những trận đấu kéo dài hàng tiếng đồng hồ mà không phân biệt được thắng thua nhưng vẫn lôi cuốn người xem theo dõi trận đấu đến cùng.

Kết thúc hội thi, gà thắng cuộc cao nhất được Ban tổ chức tặng cờ Giải nhất đấu kê.

Các trò chơi dân gian được khôi phục, tổ chức tại Lễ hội nhằm giữ gìn nét văn hóa truyền thống, phát huy tinh thần yêu nước, truyền thống lịch sử, khơi dậy niềm tự hào dân tộc. Mỗi trò chơi dân gian mang ý nghĩa riêng, mang lại nhiều niềm vui, tiếng cười và những trải nghiệm thú vị cho người dân và du khách thập phương. Qua đó góp phần quảng bá nét đẹp văn hóa của vùng đất Cố đô đến du khách, góp phần khôi phục, giữ gìn, phát huy và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.