Trên 4,5 triệu lượt du khách đến Ninh Bình trong 6 tháng đầu năm

Du khách tham quan Khu du lịch sinh thái Tràng An.

Trong 6 tháng đầu năm, Ninh Bình đã tổ chức nhiều sự kiện lớn như: Lễ hội Tràng An, Lễ Đàn kính thiên chùa Bái Đính, Lễ kỷ niệm 1055 năm nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư, Tuần Du lịch Ninh Bình với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An”… Các sự kiện này đã góp phần thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài nước đến với Ninh Bình.

Riêng trong tháng 6 năm 2023, toàn tỉnh đón khoảng gần 400 nghìn lượt khách tham quan, tăng 8,14% so với cùng kỳ năm trước, nâng tổng số lượt khách đến Ninh Bình trong 6 tháng đầu năm là 4,53 triệu lượt khách. Trong đó khách nội địa đón 4,31 triệu lượt, khách quốc tế đón 224 nghìn lượt. Doanh thu ước đạt hơn 3.846 tỷ đồng, gấp 2,94 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Đặc biệt, sự kiện Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2023 với chuỗi hoạt động văn hóa, văn nghệ và các trò chơi dân gian; phố đi bộ và chợ quê ẩm thực; trình diễn, trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống, sản phẩm OCOP của tỉnh; trưng bày, giới thiệu về dấu tích văn hóa thời Trần trong Di sản Tràng An… đã thu hút 172 nghìn lượt khách đến Ninh Bình, tăng gấp hơn 2 lần so với Tuần Du lịch năm 2022.

Lượng khách đông nhưng do triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nên tình hình an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, văn minh du lịch và các điều kiện phục vụ khách du lịch tại các khu, điểm du lịch cơ bản được đảm bảo; hàng hóa, dịch vụ phục vụ khách du lịch được niêm yết công khai và bán theo giá niêm yết; để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách khi tới tham quan, nghỉ dưỡng.

Trong 6 tháng đầu năm, Sở Du lịch cũng tổ chức nhiều cuộc kiểm tra thường xuyên và đột xuất đối với các khu, điểm du lịch và cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch tiếp tục được đầu tư, đổi mới, có nhiều hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố. Qua đó góp phần giới thiệu rộng rãi hình ảnh và con người Ninh Bình đến đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế.

Năm 2023, ngành Du lịch dự kiến đón hơn 5,35 triệu lượt khách, doanh thu ước đạt hơn 5.100 tỷ đồng. Với những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm sẽ tạo động lực để ngành tiếp tục nỗ lực, đổi mới, nâng cao chất lượng đón tiếp và phục vụ khách, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra.