Khai mạc Tuần Du lịch Ninh Bình

Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại lễ khai mạc. Ảnh Anh Tuấn

Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2022; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Khai mạc Tuần Du lịch Ninh Bình Sắc vàng Tam Cốc Tràng An năm 2022
Các đại biểu dự lễ khai mạc.

 

Về phía Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch dự lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch. Cùng dự có Đại sứ, đại diện Đại sứ quán một số nước; đại diện Bộ Ngoại giao, các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam; lãnh đạo các tỉnh bạn; các công ty lữ hành trong và ngoài nước cùng đông đảo người dân và du khách thập phương.

Khai mạc Tuần Du lịch Ninh Bình Sắc vàng Tam Cốc Tràng An năm 2022
Lễ khai mạc diễn ra tại hang Hai – nơi đại biểu và du khách có thể chiêm ngưỡng cánh đồng lúa hình lá cờ hội độc đáo. Ảnh: Minh Đường

 

Nằm ở phía Đông Nam đồng bằng Bắc Bộ, Ninh Bình có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và di tích lịch sử – văn hóa nổi tiếng, độc đáo. Nổi bật là các di chỉ khảo cổ ghi dấu tích người tiền sử đã xuất hiện ở Tràng An cách đây hơn 30 nghìn năm.

Bên cạnh việc khai thác nguồn sinh dưỡng săn bắn, hái lượm từ rừng và biển, các lớp cư trú của cư dân cổ Tràng An còn biết canh tác nông nghiệp, cùng nhau bồi đắp nên giá trị truyền thống trong quá trình lao động sản xuất, tạo ra những đặc trưng độc đáo của nền văn hóa lúa nước.

Đặc biệt, vào thế kỷ thứ X sau Công nguyên, vùng đất Hoa Lư được vua Đinh Tiên Hoàng chọn làm kinh đô của nước Đại Cồ Việt – Nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên ở Việt Nam, biểu trưng cho tinh thần bất khuất, tự lực, tự cường và thống nhất quốc gia.

Cũng tại nơi đây, vào thế kỷ thứ XIII, các vua Trần đã tìm về vùng đất Tam Cốc, nơi có hệ thống sông ngòi quanh co, khuất khúc nước bạc lấp lánh và các hang động huyền bí để chiêu dân, lập ấp, khai khẩn ruộng hoang cho dân canh tác sinh sống và xây dựng căn cứ địa kháng chiến chống giặc Mông – Nguyên lần thứ 2.

Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, cánh đồng lúa tại vùng đất Tam Cốc là kiệt tác của thiên nhiên và con người, tạo ra một vẻ đẹp bình dị bởi sự dung hòa giữa trời đất mênh mông và thành quả lao động của con người qua hàng chục nghìn năm.

Thời điểm ấn tượng và hấp dẫn nhất tại Khu du lịch tại Tam Cốc – Bích Động là vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 hàng năm, khi màu vàng của cánh đồng lúa chín nổi bật giữa trời mây trong xanh, sông nước hữu tình. Do vậy, nhiều năm nay, Ninh Bình đã chọn thời điểm này để tổ chức lễ hội “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An” với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch đặc sắc.

ẢNH khai mạc Tuần du lịch Tam Cốc
Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Anh Tuấn

 

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Vùng đất và con người Tam Cốc – Tràng An là sự giao thoa, kết nối và hội tụ của hồn thiêng sông núi, gắn liền với hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Người dân Ninh Bình đã tiếp tục kế thừa và phát huy các thành quả, giá trị thiêng liêng mà thế hệ cha ông để lại, sử dụng bền vững cảnh quan thiên nhiên và giá trị truyền thống để phát triển du lịch, lựa chọn du lịch là trục phát triển chính. Qua đó, vừa bảo tồn, phát huy các giá trị tự nhiên, di sản vô giá mà cha ông đã trao truyền lại, đồng thời vừa dẫn dắt, thúc đẩy các ngành lĩnh vực khác cùng phát triển trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế.

Đồng chí nhấn mạnh, Tuần du lịch Ninh Bình “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An” là sự kiện du lịch quan trọng của tỉnh, nhằm tri ân các bậc tiền nhân, đồng thời tôn vinh các giá trị cảnh quan tự nhiên độc đáo, giá trị văn hóa đặc sắc của địa phương. Từ đó, quảng bá hình ảnh đất và người Ninh Bình cùng Di sản Quần thể danh thắng Tràng An đến với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

Khai mạc Tuần Du lịch Ninh Bình Sắc vàng Tam Cốc Tràng An năm 2022
Rước rồng trên dòng sông Ngô Đồng. Ảnh: Anh Tuấn

 

Trong khuôn khổ lễ khai mạc, các đại biểu và du khách đã được thưởng thức lễ rước rồng trên sông Ngô Đồng cùng các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc với chủ đề về “Người tiền sử sinh sống và thích ứng với biến đổi khí hậu”. Các nghệ sỹ đã tái hiện lại một không gian làng quê yên bình với những khúc hát đồng dao, với những hình ảnh người nông dân thuần hậu.

Tuần du lịch Ninh Bình năm 2022, chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An” diễn ra từ ngày 21/5 đến ngày 28/5/2022 với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật và các sản phẩm du lịch đặc sắc.

Khai mạc Tuần Du lịch Ninh Bình Sắc vàng Tam Cốc Tràng An năm 2022
Đông đảo đại biểu và du khách tham dự lễ khai mạc. Ảnh: Minh Đường

 

Du khách sẽ được tham quan Hội chợ triển lãm phong phú, xem trình diễn nghề thêu ren cổ truyền Văn Lâm, dạo quanh tuyến phố đi bộ, thưởng thức ẩm thực địa phương và các làn điệu chèo, hát xẩm, hát văn, hát then, hát đối, quan họ, múa rối nước, thể hiện tấm lòng tri ân tại chùa Bích Động, đền Thái Vi…

Những giá trị nổi bật toàn cầu về địa chất, địa mạo, cảnh quan, thẩm mỹ, lịch sử, văn hóa của Quần thể Danh thắng Tràng An, cùng với sự thân thiện, hiếu khách và nồng hậu của người dân địa phương và các hoạt động văn hóa sinh động chắc chắn sẽ làm hài lòng du khách.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn