Dự Lễ khai hội có ông Trương Hòa Bình – Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ;  bà Trịnh Thị Thủy – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ban thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình; UBND tỉnh Ninh Bình; đại diện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình cùng hàng nghìn tăng ni, phật tử và du khách thập phương.

Ông Trương Hòa Bình – Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ đánh trống khai hội

 

Quần thể chùa Bái Đính gồm 2 khu, đó là khu cổ tự và khu tân tự. Chùa Bái Đính cổ là một ngôi chùa ngàn năm tuổi, tọa lạc trên núi Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình – một vùng đất sản sinh ra nhiều nhân tài và cũng là nơi đánh dấu nhiều mốc lịch sử quan trọng, quyết định đến vận mệnh của dân tộc. Đây từng là nơi Đinh Tiên Hoàng đế lập đàn tế trời cầu cho mưa thuận, gió hòa. Sau này, vua Quang Trung cũng chọn nơi này để thực hiện nghi lễ tế cờ, động viên quân sỹ trước khi tiến ra Thăng Long đại phá quân Thanh xâm lược. Quần thể chùa Bái Đính là sự kết hợp hài hòa giữa cũ và mới, giữa xưa và nay, giữa cổ điển và hiện đại; hội tụ đầy đủ các yếu tố lịch sử, văn hóa, Phật giáo. Chính những điều đó đã tạo cho chùa Bái Đính sự linh thiêng, tôn nghiêm và hoành tráng mà bất kỳ ai cũng muốn đến để chiêm bái và cảm nhận.

Lễ hội chùa Bái Đính diễn ra trang nghiêm, long trọng, tưng bừng, rộn ràng với hai phần bao gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm các nghi thức: Dâng hương cầu quốc thái dân an, dâng lục cúng, cúng dường lên chư Phật; tưởng nhớ công đức của đức Thánh Nguyễn Minh Không, lễ tế thần Cao Sơn và chầu thánh Mẫu Thượng Ngàn. Phần hội gồm các nghi thức: Rước kiệu bài vị thờ Thần Cao Sơn, Đức Thánh Nguyễn, Bà chúa Thượng Ngàn và kết thúc bằng lễ rước kiệu lên chùa cổ.

Tại buổi lễ, ông Trương Hòa Bình – Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ và bà Nguyễn Thị Thanh – Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình đã đánh trống, đánh chiêng, chính thức mở đầu mùa hành hương về đất Phật.

Lễ hội chùa Bái Đính diễn ra đến hết tháng 3 âm lịch. Vì vậy, Ban tổ chức đã xây dựng các phương án đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường; xử lý nghiêm các trường hợp chèo kéo khách, các hành vi trông xe trái phép, tình trạng chặt chém; đồng thời điều tiết giao thông không để tình trạng ùn tắc xảy ra, lắp đặt các bảng thông báo nội quy, công khai giá cả từng loại dịch vụ để đảm bảo cho nhân dân đến lễ Phật, du xuân được thuận lợi. Đặc biệt năm nay Ban tổ chức còn chủ động tuyên truyền đến du khách công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona gây ra. Lễ hội chùa Bái Đính là sự kiện đầu tiên mở màn cho chuỗi hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2020 – Hoa Lư, Ninh Bình./.

Một số hình ảnh tại lễ khai hội chùa Bái Đính:Nguồn: dulichninhbinh.com.vn