Đức Thánh Nguyễn Minh Không sinh ngày 15 tháng 10 năm 1065. Sau khi mất (năm 1141), ông được triều đình nhà Lý phong là Lý Quốc Sư (vị cao tăng có chức vị đứng đầu triều nhà Lý trong lịch sử Việt Nam) (là tên gọi theo quốc tính họ Vua do nhà Lý ban cho và ghép với chức danh pháp lý cao nhất) của một vị Thiền sư từng là dược sư, pháp sư, đại sư rồi quốc sư. Ông có công lớn trong việc chữa bệnh cho vua Lý và nhân dân. Tưởng nhớ công lao của ông dân gian truyền nhau bài đồng dao:

“ Bổng bồng bông, tập tầm vông
Ở làng Điềm Xá, có Nguyễn Minh Không
Chữa được bệnh cho đức Thần Tông. ”

Ông cùng với Trần Hưng Đạo đã được người dân Việt tôn vinh như những vị Thánh: Đức Thánh Nguyễn, Đức Thánh Trần.

Ghé thăm Đền thờ Đức Thánh Nguyễn linh thiêng

Đền được xây dựng trên khu đất rộng khoảng 2 mẫu, đền quay hướng Nam, có kiến trúc theo kiểu “Tiền nhất, hậu công”. Tiền bái gồm 5 gian, có 4 hàng cột, kèo theo kiểu “Thượng giường, hạ kẻ”. Mặt ngoài có cuốn thư chạm khắc bốn chữ Hán “Thiên Khái Thánh Sinh” (Trời sinh ra Thánh). Trong cùng là Đà Chính tẩm gồm 5 gian, làm theo kiểu chồng giường, ở đây có bài vị thờ thánh Nguyễn Minh Không và cha mẹ ông. Phía sau Chính tẩm của đền là gác chuông hai tầng, tám mái, được dựng bằng gỗ lim, trong gác chuông có treo quả chuông cao 1,6m, đường kính 0,8m và nặng hơn 1 tấn. Quanh đền có nhiều cây cổ thụ tán lá xanh tươi, rợp che bóng mát một không gian rộng lớn. Những chậu hoa cảnh điểm trang cho đền thêm vẻ đẹp hiền hòa, thanh khiết… Du khách tới đây tận hưởng không gian tâm linh thanh tịnh bao trùm, cảm giác thư thái, lòng sáng, tâm tịnh, hướng đến Chân –  Thiện – Mỹ.

Ghé thăm Đền thờ Đức Thánh Nguyễn linh thiêng

Ở quê hương Ninh Bình có rất nhiều đền thờ Đức Thánh Nguyễn khác. Trong số đó phải kể đến đền thờ Thánh Nguyễn ở Khu văn hóa tâm linh núi chùa Bái Đính, là nơi ông đã phát hiện ra các động và biến chúng thành chùa khi đến đây tìm cây thuốc chữa bệnh cho vua Lý Thần Tông. Tại chùa Địch Lộng ở huyện Gia Viễn, nơi được mệnh danh là “Nam thiên đệ tam động”, tức động đẹp thứ 3 của trời Nam cũng có đền thờ và tượng của ông. Khu di tích động Hoa Lư thì phối thờ tượng ông cùng với tượng vua Đinh Tiên Hoàng trong ngôi đền cổ. Lý Quốc Sư còn được thờ ở đình Ngô Đồng, xã Gia Phú, Gia Viễn và đền thờ Tô Hiến Thành dưới chân núi Cắm Gươm ở bên sông Hoàng Long, chùa Nhất Trụ và động Am Tiên ở cố đô Hoa Lư. Tại đền Thượng xã Khánh Phú và đền Tam Thánh ở xã Khánh An, Yên Khánh ông được suy tôn là Đức Thánh cả.

Đền Đức Thánh Nguyễn được xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia tháng 2 năm 1989. Thiên nhiên tạo hóa đã ưu ái ban tặng cho Ninh Bình không chỉ phong cảnh non nước hữu tình mà còn là nơi hội tụ của linh khí núi sông, của tâm linh dân tộc và của nhân kiệt xuất chúng.

Nguồn: Xuân Thu – XTDL Ảnh: Xuân Lâm