Chùa Duyên Ninh thuộc vùng bảo vệ đặc biệt của Khu di tích Cố đô Hoa Lư, có vị trí tương đối thuận tiện cho khách du lịch, nằm ngay trên tuyến đường du lịch Tràng An – Bái Đính – Tuyệt Tịnh Cốc (thuộc thôn Chi Phong, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) nên được rất nhiều người biết đến, đặc biệt là những người trẻ muốn cầu may trong đường tình duyên.

Đầu năm về chùa Duyên Ninh cầu duyên

Theo các tài liệu ghi chép lại, đây là ngôi chùa cổ, được xây dựng từ thế kỷ X dưới thời vua Đinh Tiên Hoàng. Tương truyền, chùa Duyên Ninh là nơi các công chúa thời Đinh – Lê thường qua lại. Tại đây, công chúa Lê Thị Phất Ngân và tướng công Lý Công Uẩn đã thề hẹn ở đó mà sinh ra Lý Phật Mã (sau là vua Lý Thái Tông) vào năm 1000. Sau này khi Lý Thái Tông trở về đây dẹp loạn Khai Quốc Vương đã đổi tên chùa thành chùa Duyên Ninh.

Cuối đời, Hoàng hậu Phất Ngân đã về đây tu hành và trông coi mộ phần thân phụ là Hoàng đế Lê Đại Hành. Tại đây, Hoàng hậu đã tác hợp cho nhiều đôi lứa thành đôi và từ đó Duyên Ninh trở thành ngôi chùa cầu duyên ở cố đô Hoa Lư.

Từ nhiều năm nay, chùa Duyên Ninh được nhiều du khách và phật tử tìm đến, coi đó là một trong những ngôi chùa cầu duyên linh thiêng nhất Việt Nam.