Lễ hội hoa đăng là một nghi thức quốc gia đã có từ thời nhà Lý do đích thân nhà vua chủ trì với tên gọi lúc bấy giờ là lễ hội đèn Quảng Chiếu, thể hiện lòng hiếu kính hướng về cửu huyền thất tổ, tình yêu nước, sự tri ân, hướng về các thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu để bảo vệ chủ quyền non sông, cầu Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa.

Hàng năm, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ hội Hoa đăng không chỉ để các tăng ni, phật tử, nhân dân trong tỉnh hiểu rõ hơn về truyền thống, đạo lý, tư tưởng của Phật giáo mà còn để kết nối sự gần gũi, sẻ chia, yêu thương, khơi dậy lòng bao dung, vị tha, có những việc làm, hành động cụ thể để xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp.

Tại Khu di tích lịch sử văn hóa cố đô Hoa Lư, ngay từ buổi chiều đã có hàng ngàn du khách, cùng đông đảo tăng ni phật tử, người dân đến tham dự buổi lễ. Buổi tối hơn 20 thuyền hoa và người dân đã đồng loạt thả xuống hàng nghìn ngọn hoa đăng trải đều trên mặt sông, những chiếc đèn hoa đã tạo nên một vẻ lung linh huyền ảo cho dòng sông Sào Khê lịch sử với ý nghĩa mang ánh sáng của trí tuệ, từ bi soi rọi, chiếu sáng, lan tỏa khắp muôn nơi, quê hương thanh bình, thịnh vượng. Mỗi ngọn đèn hoa đăng đã mang theo một ước nguyện của từng người, ai cũng mong muốn đất nước mãi thái bình, thịnh vượng.

Lễ hội hoa đăng là sự kiện mở đầu nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội Hoa Lư năm 2019, kỷ niệm 1051 năm Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi hoàng đế, lập nên nước Đại Cồ Việt, Nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên ở nước ta, mở ra kỷ nguyên mới trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc – kỷ nguyên độc lập, tự chủ sau hơn một nghìn năm Bắc thuộc.

Một số hình ảnh tại lễ hội hoa đăng:

 

Nguồn: Phạm Giang – XTDL; Ảnh: Xuân Lâm