Muốn vào chùa, du khách phải bước qua một cây cầu đá nhỏ, cây cầu bắc qua một đầm sen rộng lớn, mùa sen, những đóa sen hồng như bừng nở trong nắng. Lá sen xanh, vòm rộng lại lõm xuống như muốn thu vào lòng mình những hạt ngọc tinh túy mỗi sớm mai. Trong nắng sớm, mỗi hạt sương trong suốt, phản chiếu sắc nắng lung linh. Sương đọng trên những cánh sen hồng còn đang khum khum úp vào nhau như còn e ấp, ngượng ngùng chưa muốn nở hết. Sương lấp lánh trên nhụy sen vàng tươi, bao quanh là những cánh hoa màu hồng nở xòa trong nắng. Sương vương trên những búp sen hồng như búp tay hồng hào, xinh xẻo của người con gái mới lớn. Cả đầm sen như được rắc lên mình những viên ngọc trong như thủy tinh, lóng la lóng lánh.


Hoa sen trong Phật giáo là biểu tượng của sự thuần khiết và sinh hóa hồn nhiên. Theo kinh Lalitavistara, phần tâm linh của con người thì vô nhiễm, giống như hoa sen mọc trong bùn mà không bị hôi tanh bởi bùn. Còn theo Phật giáo Mật tông thì trái tim con người giống như đóa sen hàm tiếu, khi Phật tính phát triển bên trong thì đóa sen sẽ nở. Đây chính là ý nghĩa của việc Phật ngồi trên tòa sen.Sen từ bùn lầy mà vươn lên, sống trong bùn lầy mà tỏa ngát mùi thơm. Hương thơm của sen thanh mát dịu dàng, dáng hoa thẳng thắn, vươn mình lên trong nắng như cốt cách thanh tao, chính trực của nhà Phật.


Bích Động vào mùa sen, những đóa sen hồng đã bung nở trong nắng. Đến với Bích Động, hướng đến Đức Phật và thưởng hoa cõi Phật, nhúng mình trong không gian thanh tịnh của Phật giáo, du khách có thể quên đi bao bộn bề lo toan của cuộc sống để đắm mình trong thú vui an nhiên, chay tịnh của nhà Phật.

Nguồn: Đỗ Hằng – XTDL Ảnh: Xuân Lâm