1.Tràng An – Chốn bồng lai tiên cảnh giữa hạ giới
Khu du lịch sinh thái Tràng An – nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình bao gồm những vách núi đá vôi dựng đứng, những hang động kỳ vĩ, hàng trăm thung lũng, hồ đầm, hệ sinh thái ngập nước, dòng sông êm đềm hiền hòa uốn lượn, thực sự đã trở thành “Nơi mơ đến, chốn mong về” của du khách trong và ngoài nước. Ba tiếng bồng bềnh trên thuyền, du khách hòa mình vào với thiên nhiên núi non hùng vĩ, tận hưởng bầu không khí trong lành mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên níu chân mỗi du khách. Với những giá trị về cảnh quan thiên nhiên, kiến tạo địa chất, địa mạo và văn hóa lịch sử đồ sộ , Tràng An luôn là một điểm đến lý tưởng cho du khách trong nước và quốc tế.

2. Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long
Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long thuộc địa phận huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Với diện tích gần 3000 ha, Vân Long không chỉ là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước mà còn là nơi có cảnh quan hấp dẫn. Vân Long có nhiều hang động đẹp, có giá trị trong việc phát triển du lịch như: Hang Cá, hang Bóng, hang Rùa, hang Chanh. Ngoài hệ thống các hang động đến Vân Long còn được chiêm ngưỡng những khối núi đá vôi mang hình dáng đúng với tên gọi như núi Mèo Cào, núi Mâm Xôi, núi Hòm Sách, núi Đá Bàn, núi Nghiên, núi Mồ Côi, núi Cô Tiên… Đến khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long trong mùa hè này hòa mình thiên nhiên xanh mát, đi thuyền qua các hang động  ngắm nhìn những khối núi đá vôi mang nhiều dáng hình sẽ là trải nghiệm thú vị.

3. Thung Nắng
Thuộc địa phận thôn Đam Khê, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư. Thung Nắng là điểm du lịch sinh thái, lịch sử, với cảnh quan thiên nhiên kì thú, núi rừng hoang sơ. Thung Nắng có nhiều điểm tham quan như: núi Ba Dọi, núi Cóc, núi Măng, núi Vàng, đền Thung Nắng – nơi thờ Chúa thượng ngàn và đền Vối Đại cổ kính thờ quan Trấn trạch Sơn Lâm. Mỗi một thung nơi này đều có thể thông với nhau bởi hệ thống hang động ăn luồn trong núi. Khi thuyền đi luồn qua hang đưa bạn từ thung này qua thung khác thì cảnh vật mở ra phía trước dường như đẹp hơn, hữu tình hơn. Du khách như hòa mình vào với thiên nhiên, thưởng ngoạn sự hùng vĩ của núi non, hang động kì ảo. Thung Nắng – Điểm hẹn du lịch sinh thái cho du khách yêu thích thiên nhiên.

4. Hang Múa điểm đến tuyệt đẹp có thể bạn chưa biết
Thuộc địa phận thôn Khê Đầu Hạ, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, Hang Múa là điểm du lịch sinh thái kết hợp với thể thao leo núi. Leo lên 486 bậc thang đá được xây dựng mô phỏng theo kiến trúc Vạn Lý Trường Thành. Từ trên đỉnh núi du khách có thể phóng rộng tầm mắt chiêm ngưỡng toàn cảnh vẻ đẹp sông Ngô Đồng duyên dáng đỏng đảnh uốn lượn, những cánh đồng lúa bạt ngàn, xanh mướt nằm giữa hai bên vách núi dựng đứng, tận hưởng những ngọn gió mơn man và tha hồ chụp những bức ảnh đẹp mê hồn của Tam cốc.

5. Vườn quốc gia Cúc Phương
Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) được coi là một bảo tàng thiên nhiên rộng lớn còn lưu giữ và bảo tồn tốt nhất hệ động, thực vật rừng ở trên núi đá vôi tại Việt Nam với tổng diện tích hơn 22.000ha.
Du khách đến đây sẽ được khám phá hệ động thực vật phong phú, sự đa dạng chủng loài, chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên rừng núi hoang sơ tuyệt đẹp cùng với đó tìm hiểu các giá trị văn hóa lịch sử của dân tộc Mường.
Cúc Phương đẹp nhất là vào mùa khô nhất là khoảng cuối tháng 4 đầu tháng 5 khi mà hàng nghìn con bướm đủ màu sắc bay lượn trong những ngày nắng đầu tiên của mùa hè tạo nên một không gian lung linh huyền ảo mà ít nơi nào có được.

Nguồn: Xuân Thu – XTDL; Ảnh: Xuân Lâm