DU LỊCH TRONG NƯỚC
DU LỊCH NƯỚC NGOÀI
DỊCH VỤ DU LỊCH
Tin tức
Quần thể danh thắng Tràng An sau 2 năm được vinh danh
Quần thể danh thắng Tràng An sau 2 năm được vinh danh

 Ngày 25-6-2014, tại kỳ họp lần thứ 38 của ủy ban Di sản thế giới, Quần thể danh thắng Tràng An được tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp quốc (UNESCO) vinh danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới. Sau 2 năm được vinh danh, bên cạnh những nỗ lực gìn giữ các giá trị của di sản Tràng An, chính quyền và nhân dân các địa phương trong tỉnh đang tiếp tục hoàn thành các khuyến nghị của ủy ban Di sản thế giới để hoàn thiện công tác nghiên cứu cũng như phân vùng di sản.

 Tiếp tục thực hiện các khuyến nghị của UNESCO

Ông Bùi Văn Mạnh, Phó giám đốc Ban quản lý Quần thể thắng Tràng An cho biết: Thực hiện khuyến nghị của Uỷ ban Di sản thế giới tại Quyết định số 38COM 8B.14, UBND tỉnh Ninh Bình đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Hội đồng Di sản Văn hoá Quốc gia Việt Nam chỉ đạo, hướng dẫn Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An cùng với sự tư vấn của các chuyên gia trong nước và quốc tế triển khai thực hiện nghiêm và đầy đủ tất cả các nội dung khuyến nghị của Uỷ ban Di sản thế giới.

Đối với công tác nghiên cứu, Ban quản lý đã phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam tiến hành khảo sát, thám sát và khai quật 12 hố trong khu vực thung Nội Lấm thuộc Khu du lịch sinh thái Tràng An; ký thỏa thuận hợp tác 5 năm (2016-2020) với Trường Đại học Cambridge, Đại học Queens Belfast Vương quốc Anh để thực hiện một chương trình nghiên cứu khảo cổ và môi trường cổ ở Tràng An; tiến hành khảo sát thực địa để phục vụ cho chương trình khai quật vào năm 2016.

Theo yêu cầu của ủy ban Di sản thế giới, UBND tỉnh cũng đã chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện Kế hoạch bộ quản lý di sản Quần thể danh thắng Tràng An, trong đó đã xác định một cách toàn diện các yếu tố ảnh hưởng tới khu di sản và đưa ra tầm nhìn, mục đích, mục tiêu quản lý cùng với các chương trình hành động sẽ được triển khai. 

Các điều khoản của Kế hoạch đã bám sát các yêu cầu, nguyên tắc của Công ước Di sản thế giới và tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam và tỉnh Ninh Bình có liên quan đến quản lý di sản và du lịch.

Kế hoạch quản lý có tầm nhìn đến 2030, trong đó bao gồm 9 nhóm chương trình hành động 5 năm giai đoạn 2016-2020. Kế hoạch sẽ tiếp tục được xem xét và chỉnh sửa chính thức sau 5 năm, việc chỉnh sửa Kế hoạch sẽ xem xét đến các thông tin khảo cổ, du lịch và sự thay đổi của tình hình thực tế. Kế hoạch này đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định và được UBND tỉnh ra quyết định phê duyệt.

Ranh giới khu di sản cũng đã được xem xét, kiểm tra và chỉnh sửa nhằm phản ánh tốt hơn các khu vực và thuộc tính tạo nên giá trị nổi bật toàn cầu và đảm bảo một vùng đệm phù hợp. Trên thực tế, việc sửa đổi ranh giới đã tăng diện tích khu di sản thêm 54 ha (xấp xỉ 1%) lên 6.226 ha.

Ranh giới vùng đệm cơ bản được giữ nguyên, được xác định dựa trên các đặc điểm tự nhiên, bao gồm các dòng sông, suối ở rìa phía Bắc, Đông Bắc, Tây và Đông Nam của khu di sản. Bổ sung một phần diện tích nhỏ của vùng đệm vào vùng lõi của di sản, làm diện tích vùng đệm giảm xuống còn 6.026ha (diện tích cũ là 6.080ha).

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá giá trị di sản

 

Trong 5 tháng đầu năm nay, lượng khách du lịch đến các điểm du lịch thuộc Quần thể danh thắng Tràng An đạt 3.746.070 lượt khách. Trong đó, khách trong nước đạt 3.479.863 lượt; khách quốc tế đạt 266.207 lượt. Đây chính là kết quả của công tác tuyên truyền, quảng bá về các giá trị di sản của tỉnh Ninh Bình.

Bên cạnh việc thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, công tác tuyên truyền đã nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc gìn giữ và bảo vệ Di sản, nâng cao ý thức văn hóa, văn minh trong hoạt động du lịch cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh, nhất là nhân dân trong vùng Di sản.

UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường phối hợp với các tổ chức truyền thông quảng bá về Di sản trên các kênh truyền hình, báo, tạp chí, các website chuyên ngành có uy tín của trung ương và địa phương.

Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An đã phát triển nội dung quảng bá, giới thiệu về di sản, đầu tư sửa chữa, xây dựng một số biển quảng cáo lớn có biểu trưng di sản thế giới trên trục đường lớn trong tỉnh và các trục đường dẫn vào khu di sản. 

Đồng thời liên kết với các di sản thế giới tại Việt Nam và trên thế giới để quảng bá và giới thiệu Di sản qua ấn phẩm, website và biển quảng cáo.

Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ trì tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật về bảo vệ cảnh quan, môi trường di sản, thực hiện nếp sống văn minh du lịch cho cán bộ xã trong vùng lõi di sản và nhân dân làm dịch vụ tại Khu du lịch Tràng An, Khu Tam Cốc- Bích Động; Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, Khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính.

Có thể nói, với ý thức trách nhiệm trước một di sản vô giá của quốc gia và của nhân loại, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa để thực hiện cam kết với mục tiêu cao nhất là quản lý, bảo tồn và giữ gìn khu di sản để trao truyền nguyên vẹn cho các thế hệ mai sau, đồng thời phát huy bền vững và hiệu quả các giá trị của khu di sản phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống của người dân địa phương, đáp ứng các yêu cầu và tiêu chuẩn của một khu di sản thế giới.

 

Nguồn: trangandanhthang.vn/Báo Ninh Bình
Bài viết cùng chuyên mục
Tìm kiếm
Khởi hành
Đích đến
Thời gian

Trợ giúp trực tuyến